TẠI SAO PHẢI HỌC?

Trước khi bắt đầu học 1 ngôn ngữ nào đó, chúng ta đều nên trả lời được câu hỏi “Tại sao lại học ngôn ngữ đó?”. Lí do sẽ thường được chia ra làm 2 loại chủ quankhách quan. Lí do chủ quan gồm niềm yêu thích, đam mê, muốn được đi du lịch… Lí do khách quan thường đến từ công việc, định hướng từ bố mẹ, du học, xu thế xã hội… Việc trả lời được câu hỏi này rất quan trọng, nó giúp cho việc xác định được mục tiêu học tập của bản thân, từ đó xây dựng phương pháp học phù hợp.

MỤC TIÊU HỌC?

Đối với các lí do khách quan thì mục tiêu thường là đạt được chứng chỉ ở level nhất định nào đó (VD: TOCFL 2 để đi du học, HSK 3 để làm việc trong công ty…). Đối với các lí do chủ quan thì mục tiêu đôi khi khá mơ hồ, bởi vì chúng ta yêu thích nên đa số là học để biêt càng nhiều càng tốt. Có 1 số người vì quá đam mê nên muốn nghiên cứu chuyên sâu vào ngôn ngữ đó, 1 số khác thì đơn giản chỉ là học và thậm chí không cần xác định mục tiêu.

PHƯƠNG PHÁP HỌC?

Sau khi đã xác định được lí do và mục tiêu học ngoại ngữ, chúng ta bắt đầu đi tìm và xây dựng cho mình 1 phương pháp học hiệu quả nhất. Chúng ta có thể tham khảo rất nhiều cách học từ nhiều người khác nhưng không nhất thiết phải áp dụng theo họ thì mới học thành công. Chúng ta có thể thử, nếu nó đem lại hiệu quả và sự hứng thú khi học thì có thể áp dụng, tuy nhiên nếu cảm thấy nó không hợp và nhàm chán thì cũng đừng ngần ngại từ bỏ và tìm phương pháp mới, và cũng đừng dằn vặt hay trách móc bản thân khi không thể học giỏi được như người khác. Mỗi người đều có 1 khả năng nhất định, chỉ là chúng ta chưa tìm ra được cách khai thác nó và chưa thật sự đầu tư thời gian vào nó mà thôi.

LÍ DO CHỦ QUAN: yêu thích, đam mê…
 • Đối với những người học tiếng Trung vì những lí do chủ quan thì việc học của họ khá dễ dàng và trơn tru. Gần như học bằng phương pháp nào hay trên nền tảng nào họ cũng đều có thể tiếp thu được và câu trả lời của họ cho câu hỏi “Tiếng Trung có khó không?” thường sẽ là “Cũng bình thường mà./Không./Cũng không khó lắm…”. Họ thường sẽ là người chủ động tìm nguồn học và tự tạo ra cho mình phương pháp học phù hợp hiệu quả nhất, thậm chí đôi khi là không có phương pháp nào cụ thể (vì học bằng gì cũng có thể vào đầu).

 

 • Đối tượng này thường sẽ (vô tình) bắt đầu học tiếng Trung  bằng cách xem phim, nghe nhạc, sau đó yêu thích và tự mua sách học, tự lên youtube học. Việc tự học đối với họ khá dễ dàng vì khả năng học ngoại ngữ của nhóm này thường khá cao. Tuy nhiên, sau khi đã có 1 sự hiểu biết nhất định và nền tảng cơ bản rồi thì chúng ta nên tham gia 1 khóa học chính thức có sự hướng dẫn của giáo viên để hệ thống lại kiến thức 1 cách vững chắc hơn (việc đã có hiểu biết trước cũng giúp cho việc học dễ dàng và nhanh hơn), và có bạn bè để học hỏi lẫn nhau. Chúng ta có thể tham gia các khóa học theo từng level phù hợp, đến khi nào không muốn học nữa thì thôi. Song, lúc đó vốn tiếng Trung của chúng ta đã khá ổn rồi và cũng đã biết cách học bài bản hơn thì ở giai đoạn này hoàn toàn có thể tiếp tục tự học được. Chúng ta có thể đọc truyện Trung, nghe podcast, đọc báo Trung, xem phim không cần sub, xem các show Trung… hay bất cứ nền tảng nào có thể tạo được cho chúng ta cảm giác hứng thú khi học. Ngoài ra, để việc học ngoại ngữ trở nên thú vị hơn, chúng ta cũng có thể tham gia vào các group luyện giao tiếp online hoặc offline được tổ chức bởi 1 nhóm những người học tiếng Trung tại các quán cà phê hay tại các trung tâm; đến các khu du lịch hay các khu phố người Hoa để có cơ hội được nghe và tiếp xúc với tiếng Trung thực tế nhiều hơn; giao du với những người học tiếng Trung trong cùng khu vực để tìm kiếm cơ hội kết bạn với người Trung

 

 • Về việc tự học bằng sách thì các cuốn sách dành cho người mới bắt đầu đều có thể mua vì kiến thức nền tảng là như nhau (đương nhiên cần mua từ những nguồn uy tín, hạn chế việc mua sách do các trung tâm tiếng Trung tự biên soạn khi chưa biết rõ độ uy tín của trung tâm đó). Các kiến thức nền tảng đầu tiên trong tiếng Trung bao gồm cách đọc phiên âm, nguyên tắc viết chữ Hán, các bộ thủ thường gặp… Bạn có thể tự học trong sách hoặc xem các video hướng dẫn trên youtube… Sau đó sẽ tùy vào nhu cầu bản thân muốn học về lĩnh vực nào thì sẽ mua sách hoặc xem các bài giảng trên mạng về lĩnh vực đó để học (VD: giao tiếp du lịch, kinh doanh, thi HSK/TOCFL…) (tuy nhiên đừng ham mua nhiều kẻo về lại để 1 xó nha ;D)

 

 • Về việc luyện viết thì sẽ tùy nhu cầu của mỗi người. Hiện nay đa số các công việc đều làm trên máy tính nên quan trọng nhất vẫn là khả năng nhận diện mặt chữ (đôi khi ngay cả người Trung cũng không nhớ hết các cách viết của các chữ). Đối với những bạn muốn trở thành giáo viên tiếng Trung hoặc làm các công việc đòi hỏi viết tay, hoặc đi du học thì sẽ cần phải luyện viết nhiều hơn. Để việc nhớ chữ Hán được nhanh hơn thì chúng ta nên học ý nghĩa của các bộ thủ và cách hình thành chữ Hán. Trong quá trình luyện viết chúng ta sẽ đan xen lồng ghép những câu chuyện nhỏ hoặc những ý nghĩa vu vơ từ các bộ thủ sao cho dễ nhớ nhất để viết. Ngoài việc luyện viết từng chữ trên giấy thì cũng nên giải thật nhiều bài tập (có thể mua các cuốn sách luyện viết câu, đặt câu, luyện dịch…). Khi làm bài tập thì việc luyện viết sẽ đỡ nhàm chán hơn và đôi khi luyện viết qua nhiều ngữ cảnh khác nhau trong bài tập sẽ giúp chúng ta nhớ lâu hơn. Hoặc chúng ta cũng có thể học qua các ứng dụng tiếng Trung trong điện thoại, nhưng cần phải tìm hiểu trước ứng dụng đó có những bài tập gì và phục vụ cho mục tiêu học như thế nào là chủ yếu, sau đó hãy tải về và dành thời gian nhất định trong ngày để học và ghi chép lại vào vở để nhớ lâu hơn (cũng giống như sách, không nên tải quá nhiều ứng dụng cùng lúc sẽ dẫn đến việc không biết học cái nào trước và gây nản).

 

 • Việc học ngoại ngữ chỉ thật sự hiệu quả khi chúng ta có thể giao tiếp được với người bản địa. Do đó, vấn đề giao tiếp rất quan trọng. 1 trong những cách hiệu quả thúc đẩy khả năng nói đó là luyện nghe, nghe càng nhiều nói sẽ càng tốt. Chúng ta có thể nghe từ trong phim và bắt chước nói theo, nghe các chương trình liveshow Trung, hoặc thậm chí khi muốn lên youtube tìm hiểu về 1 vấn đề, lĩnh vực nào đó thì thay vì tìm các video nói tiếng Việt, chúng ta có thể tìm xem các video tiếng Trung… Trong cuộc sống thường ngày, ngoại trừ những dịp giao lưu với bạn bè người Trung hoặc các nhóm học tiếng Trung thì bản thân chúng ta cũng vẫn có thể tự nói được (như mình thường khi ở 1 mình thì sẽ tự nói bằng tiếng Trung luôn). Chắc chắn ai cũng sẽ có lúc phải nói chuyện 1 mình hay thốt ra 1 số câu cảm thán nào đó, thì thay vì nói tiếng Việt chúng ta có thể nói bằng tiếng Trung, bắt chước theo ngữ điệu giọng nói mà chúng ta đã nghe được trong phim hay trong các liveshow…

 

 • Cuối cùng, 1 việc không thể thiếu khi học tiếng Trung đó là từ điển. Hiện nay, các ứng dụng từ điển xuất hiện rất nhiều nên cần phải cân nhắc lựa chọn cho mình từ điển phù hợp nhất với mục tiêu học tập. Tham khảo thêm bài viết về việc lựa chọn từ điển tại đây.
LÍ DO KHÁCH QUAN: công việc, du học, định hướng từ bố mẹ…
 • Đối với những người học tiếng Trung vì những lí do khách quan, có thể nói như bị thúc ép, thì việc tự học đối với họ khá khó khăn. Do đó, ngay từ lúc bắt đầu thì nên đi học ở trung tâm (có thể trừ những bạn học Đại học chuyên ngành tiếng Trung) vì khi không có sự yêu thích thì rất khó có thể duy trì sự tự giác học, đối với những bạn chưa biết gì thậm chí rất dễ dẫn đến việc sai phát âm hoặc mắc các lỗi cơ bản thường gặp trong ngữ pháp… khiến cho việc học sau này trở nên khó khăn hơn. Khi tham gia các khóa học, chúng ta có sự hướng dẫn của giáo viên, có giáo trình cụ thể và có lộ trình học rõ ràng thì sẽ đỡ mất thời gian và công sức hơn so với việc tự học để đạt đến 1 trình độ nhất định nào đó. Tuy nhiên, trước khi học chúng ta nên lang thang trên các group học tiếng Trung để tham khảo 1 số trung tâm đang có trên thị trường, sau đó hỏi thăm bạn bè, người thân, người quen để có độ chắc chắn tin tưởng về trung tâm đó.

 

 • Đối với những bạn không đủ khả năng tài chính để học trung tâm, hoặc không có trung tâm uy tín nào gần nhà và không muốn học online… thì sẽ phải có khả năng tự học và tự giác học cao. Tương tự như mình có nhắc ở trên, chúng ta có thể tự mua sách dành cho người mới bắt đầu hoặc xem các video, các bài giảng cụ thể trên mạng. Tuy nhiên, đối với nhóm này thì thường sẽ có 1 mục tiêu đạt đến 1 level nhất định nào đó, vì vậy nên tham khảo các bộ sách luyện thi mới nhất để tự học và ôn luyện (VD: thi TOCFL thì có bộ A course in Contemporary Chinese, thi HSK thì có bộ Standard Course HSK). Chúng ta cũng có thể tự tạo nhóm những người cùng mục tiêu học để thúc đẩy nhau cùng học chung, nhưng tốt nhất nhóm học chỉ nên có dưới 10 người và cần đặt ra các nguyên tắc nhóm để việc học được hiệu quả nhất, tránh sao lãng và gây mất thời gian khi tham gia vào các nhóm có quá nhiều người, vì chúng ta sẽ không học được gì từ những nhóm này cả. Để bổ trợ cho việc học thì cũng có thể áp dụng thêm các cách tự học (đề cập bên trên), cách nào phù hợp và thú vị thì áp dụng. Sau khi đã đạt được mục tiêu cụ thể của bản thân rồi thì việc học tiếp như thế nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của chúng ta (lúc đó thì muốn học gì và học như thế nào cũng được, vì chúng ta đã biết cách học và cũng đã có kiến thức nhất định để tự quyết định cho bản thân nên học tiếp như thế nào).

Trên đây là tất cả những gì mình đúc kết được trong quá trình học và tất nhiên chỉ là những ý kiến mang tính chủ quan để các bạn có thể tham khảo thêm và tìm ra hướng học phù hợp nhất với mình. Các bạn có bất cứ phương pháp học nào hay thì có thể comment giúp đỡ những bạn mới bắt đầu học tiếng Trung nhé.

Chúc các bạn học tốt và đạt được mục tiêu của mình nhanh nhất  <3

Xem thêm:

 1. Những điều cần biết giữa TOCFL và HSK
 2. Bảng cách tính điểm thi TOCFL mới nhất
 3. Top 2 ứng dụng tra từ điển hữu ích khi học tiếng Trung

Nếu quan tâm các khóa học tiếng Trung tại Taiwan Diary, bạn có thể xem lịch khai giảng tại đây.

Để đăng ký khóa học hoặc giải đáp thắc mắc, tư vấn chọn lớp phù hợp, bạn hãy đăng ký theo lớp sau:

Xem ngay Chi phí học tiếng Trung giá cực tốt tại Taiwan Diary:

Tham gia nhóm Luyện thi TOCFL – Học Tiếng Trung Phồn Thể để xem nhiều bài viết chia sẻ kiến thức tiếng Trung và thông tin du học Đài Loan nhé !

Taiwan Diary: