phồn thể và giản thể

Sự khác nhau giữa tiếng trung Phồn thể và Giản thể

I. Ngôn ngữ Trung Quốc là gì?

Ngôn ngữ Trung Quốc là loại ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới với số lượng người sử dụng lên đến hơn 1,1 tỷ người. Tiếng Trung Quốc phổ thông bao gồm 2 bộ chữ là tiếng Hán phồn thể và tiếng Hán giản thể.

Bộ chữ Hán phồn thể còn được biết tới là chữ Hán truyền thống, xuất hiện lần đầu tiên dưới thời nhà Hán. Loại chữ này được coi là tinh hoa của văn minh Trung Quốc hay còn là đối tượng để thể hiện nghệ thuật thư pháp. Chữ Hán phồn thể mang ý nghĩa thâm sâu và chứa đựng những đạo lí mà người xưa truyền lại, tất cả đều nằm ở con chữ.

Bộ chữ Hán giản thể đã được cải biên và giản lược số lượng nét chữ, xuất hiện trong thế kỉ XX. Chữ Hán giản thể được sáng tạo ra với mục đích giúp người học, đặc biệt là người nước ngoài, dễ tiếp cận và học tập tiếng Trung hơn.

Hiện nay ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn học tiếng Trung nhằm trang bị cho mình một hành trang ngoại ngữ tốt hơn trên con đường học tập và việc làm. Và tiếng Trung phồn thể cũng vì vậy mà ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người theo học hơn.

phồn thể và giản thể
phồn thể và giản thể

II. Chữ Hán Phồn thể và Giản thể là gì?

 • Phồn thể là kiểu chữ truyền thống, có rất nhiều nét, phức tạp, gây rất nhiều khó khăn cho các bạn mới học tiếng Trung. Nhưng từ xa xưa, chữ hán được cấu tạo từ xa xưa, đi liền với lịch sử từ lâu đời. Mỗi nét chữ đều chứa trong đó những thông điệp, ý nghĩa có giá trị
 • Giản thể là kiểu chữ đang được sử dụng chính thức tại Trung Quốc và là loại chữ được dùng nhiều nhất trong các tài liệu giảng dạy tiếng Trung. Đây cũng là loại chữ mà chúng ta đang tìm hiểu và học. Chữ Hán giản thể được tạo ra bằng cách giảm số nét viết của chữ Hán phồn thể, ít nét hơn so với chữ Hán phồn thể. Giản thể giúp cho người nước ngoài khi học dễ học hơn, dễ nhớ và

1. Sự khác nhau về địa lý, địa phương sử dụng

 • Hiện nay chữ giản thể được sử dụng làm chữ viết chính của Trung Quốc đại lục, và chữ giản thể cũng là chữ được dùng trong các giáo trình giảng dạy về tiếng Trung do cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa phát hành.
 • Chữ phồn thể hiện nay được sử dụng chính tại Đài Loan, Ma Cao và Hồng Kông.

2. Sự khác nhau về số lượng ký tự và nét chữ của Phồn thể và Giản thể

 • Trong tiếng Trung giản thể có khoảng hơn một nghìn ký tự đã bị xóa vì các nhà cải cách cho rằng những ký tự này có cùng ý nghĩa. Ngoài ra, một số ký tự cũng đã bị xóa do phát âm giống nhau. Chữ giản thể đã được thay thế, giảm bớt nét chữ bằng các ký tự và ký hiệu đơn giản hơn.
 • Vì lưu giữ được những giá trị truyền thống từ nguyên gốc của chữ viết Trung Hoa qua mấy nghìn năm nên chữ phồn thể lưu giữ được nhiều giá trị tượng hình hơn chữ giản thể.

3. Sự khác nhau về yếu tố lịch sử

 • Chữ Hán phồn thể là chữ Hán nguyên gốc với lịch sử lâu dài và được lưu giữ đến hiện tại. Chữ phồn thể vẫn giữ nguyên những giá trị văn hóa, truyền thống của Trung hoa.
 • Chữ giản thể được sinh ra do Mao Trạch Đông khởi xướng. Mao Trạch Đông đã tiến hành một cuộc cải cách để có thể giảm được bớt nét chữ trong chữ phồn thể, nhằm giúp cho việc phổ cập chữ viết đến một đất nước đông dân như Trung Quốc và việc truyền bá ngôn ngữ, văn hóa, việc đào tạo tiếng Trung cho người nước ngoài được dễ dàng hơn.

III. Vì sao nên chọn học chữ phồn thể?

 1. Để xin học bổng du học Đài Loan

Ở Đài Loan tất cả mọi hoạt động học tập và làm việc đều được thực hiện bằng tiếng Trung phồn thể, do đó việc lựa chọn học tiếng Trung phồn thể là một trong những điều kiện tiên quyết khi bạn quyết tâm đến Đài Loan để du học. Mặc dù chứng chỉ TOCFL mà các trường đại học Đài Loan yêu cầu khi nộp hồ sơ du học có thể được thi ở cả 2 dạng là phồn thể và giản thể nhưng việc bạn đạt được TOCFL bằng hình thức phồn thể sẽ thể hiện sự tôn trọng của bản thân đối với Đài Loan nói chung và cả với nhà trường nói riêng; từ đó mà phía nhà trường cũng sẽ có sự đánh giá cao hơn đối với hồ sơ du học của bạn đấy.

 1. Có lợi thế hơn nếu sau này bạn muốn trau dồi thêm cả bộ chữ Hán giản thể

Nếu bắt đầu học tiếng Trung bằng dạng giản thể thì có thể bạn sẽ mất ít thời gian hơn để làm quen với tiếng Trung bởi tính chất đơn giản hơn của bộ chữ này. Nhưng nét đẹp văn hóa và ý nghĩa sâu sắc của chữ Hán hầu hết đều nằm ở bộ chữ Hán phồn thể; và khi muốn chuyển sang tìm hiểu tiếng Trung phồn thể thì những ngại ngùng và khó khăn khi phải làm quen lại với nhiều nét chữ phức tạp hơn là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, bồi dưỡng tiếng Trung phồn thể trước có thể giúp bạn rút ngắn thời gian hơn khi sau này bản thân muốn thành thạo cả chữ Hán phồn và giản thể.

 1. Để mở rộng cơ hội việc làm

Sau khi du học thì bất kể là bạn ở lại Đài Loan hay quay về Việt Nam để công tác thì cơ hội việc làm cũng sẽ rộng mở hơn nếu bạn là một người thành thạo tiếng Trung. Hiện nay các công ty Đài Loan đang đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều và nhu cầu tìm kiếm những nhân lực biết tiếng Trung cũng vì thế mà tăng cao. Cũng tương tự như trường hợp đi du học Đài Loan thì việc bạn tự tin sử dụng tiếng Trung phồn thể sẽ trở thành một lợi thế lớn trong mắt các nhà tuyển dụng người Đài.

 1. Để tìm hiểu văn hóa Trung Hoa

Văn hóa Trung Hoa được xem là một trong những nền văn hóa có lịch sử lâu đời và phức tạp nhất trên thế giới. Ngoài ra nền văn hóa đó cũng có một sức ảnh hưởng nhất định đối với văn hóa của dân tộc ta. Và nếu bạn có đam mê tìm hiểu sâu sắc về văn hóa Trung Hoa thì điều kiện không thể thiếu có lẽ chính là học tiếng Trung phồn thể bởi vì khả năng bảo tồn những ý nghĩa, những đạo lí sâu sắc từ người xưa để lại của bộ chữ Hán phồn thể chắc chắn luôn đầy đủ hơn dạng giản thể.

 1. Thỏa mãn đam mê đối với những nét bút thư pháp

Dù là ở Đài Loan hay tại Trung Quốc thì nghệ thuật thư pháp luôn luôn được thể hiện dưới dạng chữ Hán phồn thể. Hiển nhiên là vì đây chính là tinh hoa đã được lưu truyền ngàn đời của nền văn minh Trung Quốc. Do đó, nếu đã trót yêu những nét bút uốn lượn của nghệ thuật thư pháp thì bạn chắc chắn sẽ phải học tiếng Trung phồn thể nhé.

Nếu bạn muốn sử dụng tiếng Trung để apply đi du học tại Trung Quốc hoặc cần sử dụng tiếng Trung tại một số quốc gia như Singapore, Malaysia hoặc là những cộng đồng người Hoa ở nước khác thì nên học chữ giản thể.

Xem thêm:

 1. Những điều cần biết giữa TOCFL và HSK
 2. Bảng cách tính điểm thi TOCFL mới nhất
 3. Top 2 ứng dụng tra từ điển hữu ích khi học tiếng Trung

Nếu quan tâm các khóa học tiếng Trung tại Taiwan Diary, bạn có thể xem lịch khai giảng tại đây.

Để đăng ký khóa học hoặc giải đáp thắc mắc, tư vấn chọn lớp phù hợp, bạn hãy đăng ký theo lớp sau:

Xem ngay Chi phí học tiếng Trung giá cực tốt tại Taiwan Diary:

Tham gia nhóm Luyện thi TOCFL – Học Tiếng Trung Phồn Thể để xem nhiều bài viết chia sẻ kiến thức tiếng Trung và thông tin du học Đài Loan nhé !

Taiwan Diary: