TIẾNG TRUNG PHỒN THỂ VÀ NHỮNG LÝ DO NÊN HỌC

ly-do-nen-hoc-phon-the

Các ký tự của chữ Trung Quốc truyền thống 繁体字 / 繁體字. Tiếng Trung Phồn Thế được coi là những ký tự không được sửa đổi hoặc ‘đơn giản hóa’. Những năm 1950-60, Trung Quốc Đại Lục sử dụng tiếng Trung giản thể, còn được gọi là 简体字.

Bạn có biết lý do vì sao các ký tự Trung Quốc truyền thống bị thay đổi, đúng không? Vâng, một trong những lý do lớn nhất, là để giúp đỡ việc đọc viết ở Trung Quốc. Vì thời điểm năm 1950-60, đã có một tỷ lệ lớn dân số không thể đọc hoặc viết tiếng Trung.

Vậy, tại sao lại gần 60 năm sau đó, vẫn còn dấy một cuộc tranh luận về  tiếng Trung. Cái nào vượt trội hơn, Giản Thể hay Phồn Thể? Tôi sẽ không tranh luận cái nào tốt hơn, nhưng hãy đọc những lý do dưới đây:

1. Xin học bổng du học Đài Loan dễ dàng hơn

Ở Đài Loan việc học chữ phồn thể là tất yếu vì mọi hoạt động học tập, làm việc ở đây hầu hết đều sử dụng dạng chữ này. Do đó học tiếng phồn thể là một trong những điều kiện cần thiết để du học tại Đài Loan. Mặc dù chứng chỉ TOCFL mà các trường đại học ở Đài Loan yêu cầu có thể ở cả 2 dạng là phồn thể và giản thể. Tuy nhiên nếu bạn đạt được chứng chỉ TOCFL bằng hình thức phồn thể sẽ được nhà trường đánh giá cao hơn.

2. Sử dụng các ký tự Phồn Thể để học chữ tiếng Trung Giản Thể

Lợi ích của học tiếng Trung phồn thể

Một khi bạn đã học chữ Phồn Thể, bạn cũng sẽ đọc được chữ Giản Thể một cách dễ dàng, bởi vì chữ Giản Thể được đơn giản hóa bớt đi số nét viết dựa trên loại chữ truyền thống. Học tiếng Trung giản thể tuy sẽ mất ít thời gian hơn để làm quen vì loại chữ này đơn giản hơn so với phồn thể. Nhưng những ý nghĩa sâu sắc của chữ Hán hầu hết đều nằm trong nét chữ cổ phồn thể. Nếu bạn học chữ phồn thể trước, bạn đã trải nghiệm loại chữ khó hơn thì khi học giản thể, bạn sẽ thấy nó đơn giản và dễ tiếp thu hơn rất nhiều.

Hơn nữa, nếu bạn yêu thích những bộ phim truyền hình Hong Kong, Đài Loan, hay âm nhạc – những bài hát karaoke cổ điển, chữ Phồn thể sẽ rất giúp ích cho bạn .

3. Học thêm về lịch sử tiếng Trung và văn hóa Trung Hoa

Tiếng Trung Phồn Thể có lịch sử lâu đời và là một phần không thể thiếu trong văn hóa của Trung Quốc trong hơn 1000 năm. Nếu bạn muốn học thư pháp hoặc các tác phẩm cổ điển Trung Quốc, nền tảng chữ Phồn Thể sẽ giúp bạn làm điều đó.

4. Là động lực/đòn bẩy để phát triển cho tương lai của bạn

Chữ Phồn Thể được sử dụng rộng rãi ở Đài Loan, Hong Kong, Macao và các khu vực có Hoa kiều trên thế giới. Nếu đích đến của bạn là những nơi này thì bạn hãy bắt tay vào học ngay đi?

Hiện nay, các công ty từ Đài Loan và Trung Quốc đang đầu tư ngày càng nhiều vào Việt Nam. Do đó, nhu cầu về những nhân sự có thể nói tiếng Trung đang ngày một tăng lên. Nếu bạn sử dụng tiếng Trung phồn thể một cách tự tin, đây sẽ là một lợi thế lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Ngoài ra, khi giao tiếp thành thạo tiếng Trung, bạn có cơ hội làm việc trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau như: hướng dẫn viên du lịch, phiên dịch, giáo viên dạy tiếng Trung.., v.v.

5. Dễ hình dung

Nói chung, chữ Phồn Thể chứa nhiều thông tin ngữ nghĩa, hình ảnh và ngữ âm hơn so với các ký tự Giản Thể đã được sửa đổi. Tất nhiên, điều này là bởi vì chúng chứa nhiều nét vẽ hơn. Theo một số góc độ, điều này giúp bạn dễ dàng hình dung hơn, vì bạn có thể tượng tượng rõ hơn ký tự đó bắt nguồn từ hình vẽ nào (chữ tượng hình). Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chữ Giản Thể được sửa đổi để làm rõ cách phát âm tốt hơn so với bản gốc.

6. Thoả mãn đam mê với loại hình chữ Thư Pháp

chữ thư pháp

Chữ thư pháp không chỉ có ở Trung Quốc mà ở Việt Nam chúng ta cũng thường sử dụng loại chữ này trên các hoành phi câu đối treo trong các dịp lễ tết, câu đối, đình chùa, miếu mạo từ lâu đời. Tất cả các ký tự thư pháp đều được viết bằng chữ Hán phồn thể, đây là tinh hoa được lưu truyền hàng nghìn năm ở Trung Quốc. Nếu đã trót yêu những nét bút thanh đậm, uốn lượn của nghệ thuật thư pháp, bạn sẽ không còn sự lựa chọn nào tốt hơn ngoài học tiếng Trung phồn thể.

Xem thêm:

  1. Những điều cần biết giữa TOCFL và HSK
  2. Bảng cách tính điểm thi TOCFL mới nhất
  3. Top 2 ứng dụng tra từ điển hữu ích khi học tiếng Trung

Nếu quan tâm các khóa học tiếng Trung tại Taiwan Diary, bạn có thể xem lịch khai giảng tại đây.

Để đăng ký khóa học hoặc giải đáp thắc mắc, tư vấn chọn lớp phù hợp, bạn hãy đăng ký theo lớp sau:

Xem ngay Chi phí học tiếng Trung giá cực tốt tại Taiwan Diary:

Tham gia nhóm Luyện thi TOCFL – Học Tiếng Trung Phồn Thể để xem nhiều bài viết chia sẻ kiến thức tiếng Trung và thông tin du học Đài Loan nhé !

Taiwan Diary: