kinh nghiệm thi tocfl

Chia sẻ kinh nghiệm thi TOCFL ngày 27/02/ 2022.


Nhân dịp hum nay nhận bằng mình xin phép share một chút kinh nghiệm đi thi Tocfl của mình. Bài viết này hợp với các bạn vừa học xong Tocfl 2 muốn thi ba trong vòng 1-2 tháng. Điểm thi của mình vào tháng 11/2021 là Listening: 41 và Reading: 43. Còn dưới đây là điểm thi vào 27/2/ 2022 của mình. Vì bận nhiều công việc riêng và nghỉ tết này nọ mình chỉ có khoảng 1.5 tháng để ôn thi.

thi tocl tp ho chi minh

1. Tài liệu học tập kinh nghiệm thi tocfl.

Giáo trình 當代中文課程 3:

  • Tài liệu này thì khá phổ biến với mọi người rồi ha, nhưng ở đây mình muốn chia sẻ cách học của mình. Đối với mỗi bài thì sẽ có ba phần quan trọng nhất là bài đọc, từ vựng và ngữ pháp. Ở quyển này mình đề xuất các bạn nên chú trọng nhiều hơn vào phần ngữ pháp, tức là tập trung vào ý nghĩa, cách dùng của các cụm từ, mẫu câu trong phần 文法, cố gắng học kĩ và tập đặt câu ngoài phần bài tập có sẵn trong sách.
  • Còn về phần từ vựng trong bài các bạn vẫn nên học qua tuy nhiên, nếu không đủ thời gian thì chúng ta không nhất thiết phải học thuộc tất cả các từ, nhất là những danh từ riêng. Vì sao mình lại khuyên như vậy? Vì ở giáo trình này, không có ví dụ cho từng từ vựng nên nếu không có người hướng dẫn bạn sẽ rất khó hiểu kĩ càng được cách dùng từ.

Giáo trình The Ultimate Guide to Chinese Vocabulary & TOCFL Band B Level 3:

  • Mình tập trung vào quyển này nhiều hơn, các bạn nên học xong phần ngữ pháp của quyển 當代 3 trước khi học quyển này nhé. Ở quyển này các bạn có thể luyện cả kĩ năng nghe và kĩ năng đọc, mình đề xuất các bạn nên luyện tập làm phần bài đọc trước phần nghe, bởi vì khi làm bài đọc, chúng ta có thể tra những từ vựng mới, những từ vựng chủ đề của bài như vậy khi làm đến phần bài nghe thì sẽ không bị gián đoạn khi nghe phải những từ vựng mới hoặc quá khó vì cơ bản chúng sẽ xuất hiện hầu hết trong bài đọc.
  • Khi làm phần reading trong sách hẳn bạn sẽ gặp phải nhiều từ vựng quen thuộc và nhiều từ vựng có ý nghĩa tương tự nhưng cách dùng khác, ở phần này mình đề xuất các bạn nên tập trung học cách dùng và ý nghĩa của từ vựng đáp án, còn những từ quá đỗi xa lạ, mình chưa từng gặp mặt thì có thể tạm bỏ qua. Ở giáo trình này, phần đáp án sẽ có ví dụ cách dùng của từng từ, cộng với câu hỏi bài tập thì mỗi từ vựng quan trọng chúng ta sẽ có hai ví dụ để học.
  • À mà đây chỉ là cách học cấp tốc để đi thi thôi nhé, còn thì mình vẫn khuyên các bạn học thật kĩ cả hai giáo trình này để nắm vững kiến thức và khi học Tocfl 4 không bị bỡ ngỡ.

2. Trong phòng thi.

Tâm lý là điều quan trọng nhất trong phòng thi. Những bạn thi theo phương án không phân ban (CAT) thường câu hỏi sẽ thay đổi khó dễ khác nhau tùy theo số lượng câu hỏi mà chúng ta trả lời đúng trước đó. Khi chúng ta trả lời đúng càng nhiều câu hỏi liên tục thì đề bài sẽ ngày càng khó hơn, thậm chí sẽ có nhiều câu chúng ta không quen nó, nhìn mà cứ tưởng tiếng gì chứ không phải tiếng Hoa. Tuy nhiên khi gặp những câu như vậy thì không cần lo lắng, chúng ta cứ tập trung mà làm, không làm được thì chọn đại rồi qua câu mới, bởi vì khi gặp một câu quá khó thì chứng tỏ trước đó chúng ta đã làm đúng nhiều câu rồi. Thảm họa sẽ chỉ xảy ra khi chúng ta đang làm trơn tru thì bỗng nhiên có một câu hỏi hình ảnh và nó rất dễ, điều đó chứng mình, chúng ta đang bị đẩy xuống cấp độ A. Điều quan trọng cần làm lúc này vẫn phải là bình tĩnh, nghe hoặc đọc đề thật kĩ, bằng mọi giá phải làm đúng câu này, chỉ cần làm đúng hai, ba câu liên tiếp nó đổi sang một câu hơi khó thì coi như chúng ta đã thoát nạn.
Riêng ở phần thi đọc, vì chúng ta sẽ có một khoảng thời gian nhất định nên nhìn những bài nào quá khó hãy mạnh dạn đánh đại rồi qua mới, đừng ngồi quá lâu cho một câu sẽ không kịp thời gian. Như mình vì ngồi trầm mấy câu khó quá lâu mà không kịp giờ 3, 4 câu cuối.

Theo kinh nghiệm hai lần đi thi của mình thì khi mình làm bài mình cảm giác không làm được gì nhưng kết quả nhận được cũng không quá tệ, nên mọi cứ giữ bình tĩnh hết mức để làm bài thật tốt nhé!

Chia sẻ của bạn: Đinh Đức Tài

Xem thêm:

  1. Luyện thi TOCFL hiệu quả với 214 bộ thủ Tiếng Trung
  2. Bảng cách tính điểm thi TOCFL mới nhất
  3. Luyện thi TOCFL, tài liệu luyện thi TOCFL cấp tốc

Nếu quan tâm các khóa học tiếng Trung tại Taiwan Diary, bạn có thể xem lịch khai giảng tại đây.

Để đăng ký khóa học hoặc giải đáp thắc mắc, tư vấn chọn lớp phù hợp, bạn hãy đăng ký theo lớp sau:

Xem ngay Chi phí học tiếng Trung giá cực tốt tại Taiwan Diary:

Tham gia nhóm Luyện thi TOCFL – Học Tiếng Trung Phồn Thể để xem nhiều bài viết chia sẻ kiến thức tiếng Trung và thông tin du học Đài Loan nhé !

Taiwan Diary: