Chia sẻ kinh nghiệm thi TOCFL 5 (BAND C1) CAT

Chia sẻ kinh nghiệm thi TOCFL 5 (BAND C1) CAT

Mình vừa thi TOCFL CAT (thể loại không phân ban trên máy tính) và may mắn đạt được Level TOCFL 5. Trong khuôn khổ bài viết này, mình xin review cũng như chia sẻ kinh nghiệm thi tocfl cho các bạn chuẩn bị thi để có sự chuẩn bị tốt nhất.

1. Đăng kí thi TOCFL

Nếu bạn ở Taipei thì nên tranh thủ đăng kí càng sớm càng tốt. Mình dự định thi ở NTNU nhưng lu bu quên mất đăng kí. Đến lúc vô đăng kí thì đã hết slots Taipei. Mà thôi đã quyết định thi thì chơi luôn. Vì vậy, cắn răng chạy tít xuống Tân Trúc thi.

Do đó, nếu bạn nào xác định thi thì tranh thủ đăng kí khi vừa mở hệ thống. Xuống tiền rồi thì ôn tập thi rất có động lực ngay. Kết quả không như mong muốn là 2 tờ “tiểu bằng hữu” bay theo gió.

> Hướng dẫn đăng ký thi TOCFL

2. Chia sẻ kinh nghiệm thi tocfl bằng cách: Ôn tập

Mình xin chia sẻ xuất phát điểm của mình là trước khi đến Đài Loan mình có học tiếng Trung của Trung Quốc (giản thể). Do cảm thấy có thể giao tiếp nên mình cũng lười, không học bất kỳ khóa học nào trong trường. Đối với bộ 6 cuốn thần thánh (Tiếng Hoa Đương Đại) là ko hề đụng đến luôn.

Nghĩ lại, có thể cái này là điểm hạn chế của mình nên tiếng Trung của mình sau đi đến Đài Loan lên khá chậm. Trước khi thi chính thức, mình có thi thử pilot test và cảm thấy nó khó dã man. Nhất là mấy câu chọn từ đúng. Các từ đều na ná nhau. Sau hồi suy nghĩ, chắc là mình chưa hiểu được tư duy ngôn ngữ của người Đài. Band C nó đã là một level khác. Nó đòi hỏi kiến thức ngữ pháp cao cấp, thành ngữ, cách dùng từ cũng sang chảnh hơn.

Vì vậy, mình quyết định tự cày cuốn số 6 trước khi đi thi. Dù gì thì sách cũng phản ánh cách tư duy ngôn ngữ, cách dùng từ, cấu trúc câu của người Đài. Và mình cảm thấy là suy luận của mình chính xác. Hôm đi thi cảm thấy có một sự tương đồng không hề nhẹ giữa đề thi và cuốn sách số 6.

3. Review đề thi TOCFL CAT

Chia sẻ kinh nghiệm thi TOCFL 5 (BAND C1) CAT

3.1 Phần nghe:

Có vẻ như ngân hàng đề chưa được phong phú thành ra mình gặp các câu thân thuộc như con mèo nằm ở đâu, vị bác sĩ đang khám tim này nọ (y như các bạn trước đã review). Tuy nhiên, cũng có đoạn hơi khoai với các vấn đề như là tỷ giá thả nổi, bầu cử.

Ah không biết có bạn nào như mình không? Có những đoạn nghe hiểu hoàn toàn 100% nhưng ko biết chọn câu nào vì các câu trả lời hơi tương tự nhau. Hoặc các thành ngữ mình chưa gặp qua bao giờ nên rất khó chọn. Cái này rất chi là cay nhá. Kiểu như Brazil tưởng vào vòng trong mà bị Croatia gỡ hòa.

Một kinh nghiệm từ kì thi pilot là một khi đã chọn là không suy nghĩ lại. Qua là qua. Vì nếu suy nghĩ lại đôi khi lại làm ảnh hưởng tới các câu tiếp theo. Tất nhiên là có những khúc mình nghe vẫn không hiểu người ta nói cái gì. Level 5 thôi mà. Chờ mình review level 6 hen.

3.2. Phần đọc

Với mình Reading hơi khó nhằn như Đức khi gặp Hàn Quốc.

Có 1 bài về phương pháp nghiên cứu địa chất rồi một bài về phương pháp quản lý con người trong công ty. Lúc thi thì vận dụng skim scan đủ thứ cả nhưng hình như mấy ông nội ra đề là cao thủ paraphrase hay sao ah. Không ít lần phải kéo màn hình lên xuống mấy lần để tìm câu trả lời mà cũng chả biết nó nằm ở đâu.

Ngoài ra áp lực thời gian cũng không nhỏ các bạn ơi. Mình luôn kiểm soát cho kịp tiến độ thời gian, câu nào khó quá thì chọn ngay đáp án mình cảm thấy đúng nhất và next. Bản thân mình chia ra làm 3 mốc thời gian: cứ 12 câu sẽ là 20p. Tại mình nghĩ nếu hoàn thành trên 35 câu vẫn có kết quả tốt hơn là chỉ làm được 30 câu vì không kịp giờ.

Rồi cơ bản là vậy.

Trước hết là cảm ơn các bạn trước đã review và cho mình xin vía. Sau là mình xin pay it forward. 

Cuối cùng, chúc các bạn chinh phục được band điểm mong muốn.

Nguồn: Chia sẻ từ bạn Nguyen Thanh Tri trong nhóm Luyện thi TOCFL – Học Tiếng Trung Phồn Thể

Tham gia trang Tự học tiếng Trung phồn thể hoặc nhóm Luyện thi TOCFL – Học Tiếng Trung Phồn Thể để xem nhiều bài viết chia sẻ kiến thức tiếng Trung và thông tin du học Đài Loan nha !

Taiwan Diary:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ tư vấn lớp!
Xin chào! Bạn muốn hỏi về khóa học nào tại Taiwan Diary?