TOCFL LÀ GÌ? (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2023)

Tocfl là gì

Ngày nay, tiếng Trung ngày càng được biết đến rộng rãi hơn và ngày càng có nhiều người tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Trung hơn. TOCFL cũng là một trong những kỳ thi được quan tâm nhiều nhất, đặc biệt là đối với các bạn có mong muốn du học Đài Loan. Trong bài viết này, hãy cùng Taiwan Diary tìm hiểu TOCFL là gì nhé!

1. TOCFL là gì?

Kỳ thi TOCFL (Test of Chinese as a Foreign Language) trước đây được biết đến với tên gọi TOP (kỳ thi năng lực tiếng Hán Test Of Proficiency-Huayu – 華語文能力測驗) là một bài thi đánh giá năng lực tiếng Hán phổ thông (tiếng Quan Thoại) của Đài Loan. Được Ủy ban Công tác Thúc đẩy Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ Quốc gia (Steering Committee for the Test Of Proficiency-Huayu SC-TOP 國家華語測驗推動工作委員會) quản lí. Ủy ban này được điều hành bởi bộ giáo dục của chính phủ Trung Hoa Dân Quốc.
TOCFL là gì?

Kỳ thi TOCFL không được tổ chức ở Trung Hoa đại lục, Hồng Kông và Macao – những khu vực này có kỳ thi HSK của Văn phòng Hội đồng Ngôn ngữ Trung Quốc Quốc tế Office of Chinese Language Council International (thông tục được gọi là 汉办) tổ chức.

TOCFL LÀ GÌ? (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2023)

TOCFL là gì? Đây là kỳ thi năng lực ngôn ngữ tiêu chuẩn hóa được phát triển cho những người nói tiếng Hán không phải là tiếng mẹ đẻ. đây là kết quả của dự án được thực hiện bởi 3 cơ quan Trung tâm giảng dạy tiếng Hán phổ thông (the Mandarin Training Center), Viện ngôn ngữ giảng dạy ngoại ngữ tiếng Hán (the Graduate Institute of Teaching Chinese as a Second Language) và Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan (the Psychological Testing Center of National Taiwan Normal University).

Dự án được khởi động từ tháng 8 năm 2001 và kỳ thi được bắt đầu thực hiện từ 2003. Đến nay kỳ thi đã được tổ chức tại trên 60 quốc gia, phiên bản mới của kỳ thi được phát triển từ năm 2008 và được tổ chức từ 2013.

2. Các cấp độ của TOCFL

Bên cạnh việc xác định được TOCFL là gì thì việc xác định các cấp độ của TOCFL cũng rất quan trọng và được nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm. Việc biết được các cấp độ của TOCFL giúp các bạn có thể xác định được trình độ của bản thân ở đâu cũng như là có mục tiêu cụ thể hơn cho việc thi TOCFL.

Phiên bản mới của kỳ thi TOCFL gồm 3 band (A, B và C), mỗi band chia thành 2 cấp độ, tổng cộng 6 cấp độ.

 • Band A gồm Cấp 1 (Cấp Nhập môn 入門級) và Cấp 2 (Cấp Căn bản 基礎級).
 • Band B gồm Cấp 3 (Cấp Tiến cấp 進階級) và Cấp 4 (Cấp Cao cấp 高階級)
 • Band C gồm Cấp 5 (Cấp Lưu Loát 流利級) và Cấp 6 (Cấp Tinh thông 精通級)

Kỳ thi TOCFL sẽ kiểm tra 2 kỹ năng của thí sinh là nghe hiểu và đọc hiểu với 100 câu trắc nghiệm, thí sinh sẽ làm bài trong 120 phút:

 • TOCFL cấp 1 (A1) : Đây là cấp độ Sơ cấp, số lượng từ vựng khoảng 500 từ vựng, tổng điểm đạt 83 điểm trong đó 41 điểm nghe và đọc hiểu 42 điểm thì đạt
 • TOCFL cấp 2 (A2): Đây là cấp độ Sơ cấp, số lượng từ vựng khoảng 1000 từ vựng, tổng điểm đạt 120 trong đó 60 điểm nghe và 60 điểm đọc hiểu thì đạt .
 • TOCFL cấp 3 (B1): Đây là cấp độ Trung cấp, số lượng từ vựng khoảng 2500 từ, tổng điểm đạt 94 trong đó 46 điểm nghe và 48 điểm đọc viết thì đạt.
 • TOCFL cấp 4 (B2): Đây là cấp độ Trung cấp ,số lượng từ vựng khoảng 5000 từ vựng, tổng điểm 125 trong đó 61 điểm nghe và 64 điểm đọc hiểu thì đạt.
 • TOCFL cấp 5 (C1): Đây là cấp độ Cao cấp, tổng số lượng từ vựng khoảng 8000 từ vựng, tổng điểm 102 trong đó 50 điểm nghe và 52 điểm đọc hiểu thì đạt.
 • TOCFL cấp 6 (C2): Đây là cấp độ Cao cấp, tổng số lượng trên 8000 từ vựng, tổng số điểm là 130 trong đó 61 điểm nghe và 69 điểm đọc hiểu thì đạt.

3. Cách ôn thi TOCFL hiệu quả

Tiếng Trung là một ngôn ngữ thách thức đối với nhiều người học, chính vì vậy kì thi đánh giá năng lực tiếng Trung TOCFL chắc chắn cũng sẽ khiến nhiều bạn lo lắng. Bên cạnh việc nắm rõ TOCFL là gì, việc có cho mình cách ôn thi TOCFL hiệu quả sẽ giúp bạn không những đạt được kết quả cao trong kì thi TOCFL mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức ôn luyện và học tập.

Tìm hiểu đề thi TOCFL

 • Trước khi bắt tay vào luyện thi TOCFL, bạn nên nắm được TOCFL là gì, bài thi TOCFL có cấu trúc như thế nào, gồm các dạng bài ra sao. Bạn có thể tìm kiếm các đề thi TOCFL tại đây: XEM ĐỀ LUYỆN THI TOCFL CẤP TỐC. Tại đây bạn có thể nắm được cho mình dạng bài để chủ động hơn trong quá trình ôn luyện.
 • Sau khi download (tải xuống) một số lượng đề thi mẫu TOCFL, bạn hãy xem qua các đề này để nắm được các bài đọc, bài nghe, câu hỏi,… Có một bí quyết hiệu quả đó là hãy tính thời gian làm bài để làm quen với thời gian thật khi đi thi nhé.

Học kỹ từ vựng và ngữ pháp

 • Các cấp độ TOCFL được quy đổi sang thời gian học và số lượng từ vựng mà thí sinh nắm được. Do đó, việc học từ vựng là vô cùng quan trọng. Bên cạnh từ vựng bạn cũng nên củng cố ngữ pháp để đạt được điểm số tốt nhất. Từ vựng và ngữ pháp nên là hai yếu tố được chú trọng đầu tiên khi luyện thi TOCFL.
 • Bạn có thể học từ vựng theo chủ đề. Có rất nhiều bộ từ vựng luyện thi TOCFL trên internet theo từng cấp độ để bạn tham khảo. Một cách hiệu quả để học từ vựng đó là sử dụng Flashcard hoặc Quizlet. Các cách học này giúp bạn có thể ôn lại từ vựng bất cứ lúc nào, tại bất cứ đâu. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký các lớp luyện thi TOCFL cấp tốc tại các trung tâm tiếng Hoa Phồn Thể.

Luyện các đề thi TOCFL

Sau khi đã có một số lượng từ vựng và ngữ pháp tương ứng với cấp độ mà bạn dự định đăng ký thi. Hãy dành thời gian để luyện các đề thi mẫu. Khi luyện đề, hãy canh thời gian chuẩn xác giống như bạn đang đi thi thật. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn bước vào phòng thi.

Tham gia các lớp học thi TOCFL

Trong rất nhiều phương pháp, việc tham gia các lớp học TOCFL đã được đánh giá là mang lại hiệu quả rất lớn. Khi tham gia các lớp học này, các bạn sẽ có giáo viên hướng dẫn tận tình giúp bạn có thể phát hiện những lỗi sai của mình và cải thiện. Ngoài ra, động lực và hứng thú học thi TOCFL của bạn cũng sẽ được tăng thêm rất nhiều nếu tìm được một trung tâm năng động và có nhiều hoạt động tương tác bằng tiếng Trung.

Taiwan Diary hiện đang là một địa chỉ đáng tin cậy được quý phụ huynh và nhiều bạn học sinh, sinh viên gửi gắm khi muốn học tiếng Trung Phồn thể và tham gia kỳ thi TOCFL.

TOCFL LÀ GÌ? (CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2023)

Năm 2017, Taiwan Diary được thành lập bởi những thầy cô giáo từng là cựu du học sinh Đài Loan với nhiều kinh nghiệm xin những học bổng danh giá nhằm giúp các bạn sinh viên có thể ôn luyện chứng chỉ TOCFL chuẩn bị cho hồ sơ du học, hoặc đơn giản chỉ là làm quen tiếng trung trước khi sang Đài Loan.

Là 1 trong những đơn vị tiên phong đào tạo tiếng Trung phồn thể tại Việt Nam. Taiwan Diary liên tục khai giảng các lớp học mới, với nhiều ưu điểm như sau:

 • Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm: Taiwan Diary có đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Trung phồn thể. Các giáo viên đều có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Trung phồn thể, và luôn cập nhật cách giảng dạy mới phù hợp với các bạn trẻ, giúp việc học tập thoải mái hơn mà vẫn đem lại hiệu quả.
 • Chương trình học cụ thể: Taiwan Diary cung cấp các khóa học tiếng Trung phồn thể phù hợp với nhu cầu của từng học viên, từ những bạn chưa từng tiếp xúc với tiếng Trung cho tới các bạn đã từng học qua. Kiểm tra đầu vào từng bạn, sắp xếp lớp học phù hợp.
 • Lộ trình học rõ ràng: Sau khi sắp xếp lớp phù hợp, mỗi lớp sẽ được học những kỹ năng “nghe – nói  đọc  viết” theo trình tự, có bài tập về nhà và kiểm tra theo tiến độ lớp học. Đảm bảo học viên có thể theo sát lộ trình.
 • Môi trường học tập thân thiện: Taiwan Diary tạo ra một môi trường học tập thân thiện, nơi học viên có thể tương tác và giao tiếp với nhau bằng tiếng Trung. Trung tâm còn tổ chức các buổi luyện kỹ năng vào cuối mỗi tuần, mở 1 số hoạt động ngoại khóa viết thư pháp hoặc trò chơi để cải thiện tiếng Trung.
 • Cơ sở vật chất hiện đại và đầy đủ: Taiwan Diary trang bị đầy đủ bàn ghế và bảng theo tiêu chuẩn, có màn hình tivi lớn hỗ trợ việc trình chiếu giảng dạy..
 • Hỗ trợ tận tình: Taiwan Diary cam kết hỗ trợ học viên trong suốt quá trình học, đội ngũ nhân viên và quản lý lớp tận tâm sẽ theo sát quá trình học. Ngay cả khi bạn nghỉ, cũng sẽ được động viên và hỗ trợ xem video bài giảng bỏ lỡ.

Nếu quan tâm các khóa học tiếng Trung tại Taiwan Diary: Bạn có thể tham khảo tại đây.


Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu TOCFL là gì qua bài viết trên. Hy vọng các bạn đã tìm thấy được những thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi TOCFL là gì cũng như cách để ôn thi TOCFL hiệu quả. Taiwan Diary xin chúc bạn sẽ đạt kết quả thật cao trong kỳ thi TOCFL nhé!

Tham gia trang Tự học tiếng Trung phồn thể hoặc nhóm Luyện thi TOCFL – Học Tiếng Trung Phồn Thể để xem nhiều bài viết chia sẻ kiến thức tiếng Trung và thông tin du học Đài Loan nha !

Taiwan Diary:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ tư vấn lớp!
Xin chào! Bạn muốn hỏi về khóa học nào tại Taiwan Diary?