Học tiếng Trung phồn thể cho người mới bắt đầu !!

Cách học tiếng Trung phồn thể tốt nhất !!

Có cách học tiếng Trung Phồn thể nào nhanh nhất, tốt nhất mà lại hiệu quả, không áp lực không ?

Đương nhiên là không có thành công nào dễ dàng cả, chúng mình khuyên các bạn học viên nên dành nhiều thời gian để rèn luyện ngôn ngữ này một cách chăm chỉ và thường xuyên. Tuy nhiên sẽ thật khó khăn khi học tập 1 thứ ngôn ngữ hoàn toàn mới mà không có phương pháp hay một số mẹo vặt nào.

Hôm nay, Taiwan Diary sẽ mách bạn 1 số mẹo để có thể học tiếng Trung phồn thể một cách tốt nhất nhé!!

1. Đặt ra mục tiêu học rõ ràng

Đầu tiên, bạn nên đặt ra cho mình một mục tiêu thật rõ ràng để làm lý tưởng phấn đấu. Việc học một ngôn ngữ mới nói chung hay học tiếng Trung phồn thể nói riêng là cả một hành trình rất dài. Vì thế, nếu bạn không đặt ra một mục tiêu thật rõ ràng thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc học thứ tiếng này.

Thông thường, đa số bạn trẻ Việt Nam học tiếng Trung phồn thể để du học, làm việc ở công ty Đài Loan hay đơn giản chỉ vì yêu thích loại ngôn ngữ truyền thống này. Cho dù mục tiêu của bạn là gì thì việc định hướng ngay từ khi bắt đầu học là điều rất rất cần thiết. 

2. Học phát âm tiếng Trung Phồn thể chuẩn

Cách học tiếng Trung phồn thể tốt nhất !!

Đây là lỗi mà không chỉ những người bắt đầu học tiếng Trung phồn thể mà hầu hết những người học ngôn ngữ đều mắc phải. Thông thường, chúng ta thường bỏ qua những điều cơ bản của phát âm mà chỉ chú tâm vào việc học “thuộc lòng” ngữ pháp hay nhớ nghĩa từ vựng.

Một cách học phổ biến mà người Việt Nam chúng ta sử dụng nhiều là phiên âm “thuần việt” cho những từ vựng. Áp dụng cách học này trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới khả năng nhận diện phiên âm và cách phát âm của bạn. Vì vậy, việc nắm vững các kiến thức cơ bản về cách phát âm là bước quan trọng không thể bỏ qua khi học tiếng Trung Phồn thể. 

Những nếu bạn đã làm quen với tiếng Trung phồn thể, hẳn sẽ thấy tiếng Trung phồn thể gồm 4 thanh điệu chính, được đánh số từ 1 đến 4 với cao độ và sự thay đổi khác nhau. Điểm cần chú ý là tiếng Đài chủ yếu sử dụng âm vòm họng (tức là nơi quyết định 80% âm vực là vòm họng). Các sự thay đổi ở lưỡi và hàm răng chỉ mang yếu tố phụ trợ.

Thời gian đầu luyện nói tiếng Trung phồn thể, các bạn có thể tập nín thở trong khi nói, việc này làm giảm dần sự phụ thuộc vào âm mũi, và dần tăng độ tự nhiên cho âm vòm họng của các bạn. Bên cạnh đó, các bạn có thể tập thở 4 nhịp hoặc thở ngược để đạt được âm điệu hoàn chỉnh nhất.

3. Luyện viết và ngữ pháp

Cách học tiếng Trung phồn thể tốt nhất !!

Tiếng Trung phồn thể) là ngôn ngữ tượng hình, có tất cả 214 bộ thủ cơ bản nhưng nên bạn tập viết tất cả chúng, điều này sẽ giúp bạn thuộc một số bộ căn bản, thường dùng cũng như làm quen với các bộ còn lại. Để ghi nhớ tốt cách viết, bạn nên dành hẳn thời gian đầu mới làm quen với chữ để học viết, đừng vội học luôn ngữ pháp.

Bằng nhiều cách sáng tạo khác nhau dựa vào bộ thủ ta có thể liên hệ đến sự vật, hiện tượng nào đó liên quan đến ý nghĩa của chữ. Bạn có thể nói, viết thành thạo chỉ với khoảng 1500 chữ Hán cơ bản.

Tuy nhiên, để học được hết từ vựng tiếng Đài Loan trong một sớm một chiều là điều hoàn toàn không thể. Chính vì vậy mỗi ngày bạn nên học luyện một chút và nếu có thời gian rảnh rỗi thì hãy ôn lại những từ vựng mà bạn đã từng học qua để nhớ lâu hơn nhé.

Mỗi ngày hãy tạo thói quen ôn lại từ mới (khoảng 10 từ/ngày) cùng với những mẫu câu thường dùng. Mưa dần thấm lâu là cách học tiếng Đài Loan nhanh nhất, không cần vội vàng đốt cháy giai đoạn.

4. Rèn luyện đều 4 kỹ năng

Cách học tiếng Trung phồn thể tốt nhất !!

Quy tắc học ngoại ngữ theo quy trình: Nghe – nói – đọc – viết chưa bao giờ là sai cả.

Khi đã có vốn từ vựng kha khá và ngữ pháp căn bản, bạn có thể học nói theo từng chủ đề hoặc gắn từ vựng vào các ví dụ và bối cảnh khác nhau. Mỗi lần tập nói, hãy thu lại giọng điệu của mình qua máy thu âm và nghe lại, dần dần bạn sẽ thấy được những từ bạn phát âm chưa chuẩn và có ý thức tự sửa những từ ấy cho hoàn chỉnh nhé.

4. Học tiếng Trung phồn thể thông qua các phương tiện truyền thông

Cách học tiếng Trung phồn thể tốt nhất !!

Một lời khuyên cho phương pháp học hiệu quả tiếng Trung phồn thể đó là thường xuyên thay đổi phương pháp học hoặc đặt ra mục tiêu cho bản thân bằng cách thay đổi môi trường, thói quen, đạt mục tiêu học tiếng để đi du học Đài Loan hay đơn giản là làm mới góc học tập của mình để tạo hứng thú học tập.

Dù ban đầu có thể không hiểu gì nhưng bạn hãy cố gắng tập nghe thật nhiều bằng cách xem phim, nghe nhạc, radio,…Thông qua việc nghe này, bạn có thể ghi ra giấy hoặc note lại các từ vựng mà bạn cảm thấy hay và lạ,… Đến một lúc nào đó, những gì bạn đã nghe được, vô tình khi nhìn qua sách vở hay đọc báo, bạn sẽ nhớ từ ngữ này rất lâu và dường như không bao giờ có thể quên được.

Bạn cũng nên rèn cho mình thói quen đọc các câu, đoạn văn, các tờ báo,…Đọc vừa giúp bạn có thêm hiểu biết, vừa giúp bạn hiểu được cách dùng câu cú theo đúng ngôn ngữ đời sống thường ngày, đồng thời giúp bạn sửa những lỗi sai trong quá trình viết câu, đoạn văn…

Vào những khoảng thời gian rảnh, hay vào những ngày lười biếng không muốn học thì bạn có thể mở vài bài hát, bài nói bằng tiếng Trung để nghe. Đây là lúc để bạn quen dần với âm điệu Hán ngữ. Điều này rất tốt với những ai đang học tiếng Trung cho người mới bắt đầu, vì ngôn ngữ sẽ đi vào đầu bạn một cách tự nhiên nhất. 

Tiết kiệm hơn với gói COMBO !!

Gói ưu đãi “Combo TOCFL 1+ TOCFL 2” phù hợp với các bạn đã xác định được mục tiêu đi du học, đi làm…
Học phí tiết kiệm hơn so với đăng ký từng khóa lẻ, kèm nhiều ưu đãi cùng cam kết đầu ra hấp dẫn hơn.

Gói combo khóa học tiếng trung toclf 1 và tocfl 2

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Tham gia trang Tự học tiếng Trung phồn thể hoặc nhóm Luyện thi TOCFL – Học Tiếng Trung Phồn Thể để xem nhiều bài viết chia sẻ kiến thức tiếng Trung và thông tin du học Đài Loan nha !

Taiwan Diary:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ tư vấn lớp!
Xin chào! Bạn muốn hỏi về khóa học nào tại Taiwan Diary?