Tiếng Trung phồn thể là gì ?

tiếng trung phồn thể là gì

Chữ Hán phồn thể (繁體字) là một trong hai bộ chữ Hán tiêu chuẩn dùng trong các văn bản Trung Quốc đương đại, bộ chữ Hán còn lại là chữ Hán giản thể. Tiếng Trung phồn thể là sự bao hàm văn hóa – tư tưởng của người Trung Quốc xưa. Mỗi kí tự đều tượng trưng cho một câu chuyện trong cuộc sống.

Các ký tự của chữ Hán phồn thể hầu hết vẫn giữ nguyên cấu trúc ban đầu kể từ khi chúng được hình thành và phổ biến vào thế kỷ thứ 2.

Lịch sử hình thành

Từ thế kỷ thứ 2, Hán tự phồn thể bắt đầu hình thành cùng lúc với sự xuất hiện của các thể loạn văn tự trong thời nhà Hán và dần ổn định từ thế kỷ thứ 5 (thời Nam Bắc triều).

Tiếng Trung phồn thể là gì ?

Theo truyền thuyết Trung Hoa, chữ Hán được tạo ra bởi Thương Hiệt – một nhân vật thần thoại có 4 mắt, được cho là Sử quan của Hoàng đế và đảm nhận trọng trách sáng tạo ra chữ viết để ghi lại thông tin về các thị tộc. Sau đó, Thương Hiệt bắt đầu nghiên cứu các vật thể xung quanh để tìm ra đặc điểm đặc biệt có thể phân biệt nó với các vật thể khác sau đó ghi lại chúng dưới dạng các ký tự tượng hình và dần phát triển thành Hán tự.

Tiếng Trung phồn thể là gì ?

Trong những giai đoạn tiếp theo, chữ Hán phồn thể được coi là tiêu chuẩn chữ viết và văn học của toàn lãnh thổ Trung Quốc và một số quốc gia khác cho đến giữa thế kỷ 20, trước khi các quốc gia sử dụng Hán tự tiến hành cải cách hệ thống chữ viết của mình.

Từ “tiếng Trung phồn thể” được sử dụng để phân biệt các ký tự truyền thống với các ký tự tiếng Trung giản thể, một bộ ký tự tiêu chuẩn được giới thiệu vào những năm 1950 bởi chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ở Trung Quốc Đại lục.

Các khu vực sử dụng tiếng Trung phồn thể

Tuy đã có nhiều biến thể đơn giản hơn nhưng tiếng Trung phồn thể vẫn được sử dụng phổ biến ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao, cũng như ở hầu hết các cộng đồng người Hoa tại các quốc gia khác ngoài Đông Nam Á.

Trung Quốc Đại lục

Mặc dù các ký tự giản thể đã được chính phủ Trung Quốc công nhận và phổ biến trong các văn bản, phương tiện truyền thông và chương trình giảng dạy nhưng song song đó chữ Hán phồn thể vẫn được sử dụng nhưng không chính thức.

Tiếng Trung phồn thể tại Trung Quốc thường được dùng trong thư pháp, điêu khắc và các văn bản tôn giáo. Ngoài ra chũng cũng được sử dụng trong logo và đồ họa, trang trí để gợi nhắc về quá khứ.

Hồng Kông và Ma Cao

Ở Hồng Kông và Ma Cao, tiếng Trung phồn thể được xem là dạng văn bản hợp pháp từ thời còn thuộc địa. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tiếng Trung giản thể cũng được sử dụng để đáp ứng khách du lịch và người nhập cư đến từ Trung Quốc Đại lục. Việc sử dụng các ký tự đơn giản hóa đã dấy lên mối loa ngại trong cộng đồng về việc bảo vệ di sản địa phương.

Đài Loan

Chính phủ Đài Loan không khuyến khích việc sử dụng các ký tự giản thể trong các tài liệu của chính phủ và các cơ sở giáo dục, vì thế tiếng Trung giản thể chưa bao giờ được sử dụng tại Đài Loan. Tuy nhiên, một số người Đài Loan vẫn có thể hiểu được các ký tự giản thể. Tuy nhiên vẫn có một số biến thể được đơn giản hóa từ nét viết tay dân gian thời cổ đại, được xem như là biến thể không chính thức (俗字).

Tranh cãi về tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể

Một số người dùng tiếng Trung phồn thể cho rằng Hán tự phồn thể là dạng gốc của chữ Hán, vì thế ký tự giản thể không thể được gọi là “tiêu chuẩn” bởi vì chúng không được sử dụng ở tất cả các vùng nói tiếng Trung Quốc.

Ngược lại, những người ủng hộ tiếng Trung giản thể của Trung Quốc lại phản đối việc công nhận tiếng Trung phồn thể vì họ coi các ký tự giản thể mới là tiêu chuẩn đương đại được đại đa số người nói tiếng Trung Quốc sử dụng. Họ cũng chỉ ra rằng các ký tự truyền thống không thực sự truyền thống, vì nhiều ký tự Trung Quốc đã được thay đổi và phức tạp hóa theo thời gian.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Tham gia trang Tự học tiếng Trung phồn thể hoặc nhóm Luyện thi TOCFL – Học Tiếng Trung Phồn Thể để xem nhiều bài viết chia sẻ kiến thức tiếng Trung và thông tin du học Đài Loan nha !

Taiwan Diary:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ tư vấn lớp!
Xin chào! Bạn muốn hỏi về khóa học nào tại Taiwan Diary?