CÁCH TÍNH ĐIỂM THI TOCFL MỚI NHẤT (CẬP NHẬT 2024)

Cách tính điểm thi TOCFL mới nhất

TOCFL hiện nay là một chứng chỉ tiếng Trung được nhiều bạn quan tâm, đặc biệt là đối với các bạn có nhu cầu du học Đài Loan. Vậy nhưng cách tính điểm thi TOCFL lại là một vấn đề không phải ai cũng nắm rõ. Trong bài viết này, hãy cùng Taiwan Diary tìm hiểu về cách tính điểm thi TOCFL mới nhất (cập nhật năm 2024) nhé!

I. Giới thiệu về chứng chỉ tiếng Trung TOCFL

TOCFL là viết tắt của Test of Chinese as a Foreign Language (TOCFL) hay Kỳ thi năng lực Hoa ngữ (tiếng Hoa: 華語文能力測驗 Huáyǔ wén nénglì cèyàn) là bài thi kiểm tra mức độ thông thạo cho người sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Hoa, được xây dựng từ năm 2001, do ba đơn vị cùng nghiên cứu phát triển: Trung tâm giảng dạy Quốc ngữ, Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Hoa và Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan.

Kỳ thi TOCFL không được tổ chức ở Trung Hoa đại lục, Hồng Kông và Macao – những khu vực này có kỳ thi HSK của Văn phòng Hội đồng Ngôn ngữ Trung Quốc Quốc tế Office of Chinese Language Council International (thông tục được gọi là 汉办) tổ chức.

CÁCH TÍNH ĐIỂM THI TOCFL MỚI NHẤT (CẬP NHẬT 2023)

Năm 2003, Kỳ thi năng lực Hoa ngữ được đưa vào thi cử, đến nay đã có sự đăng ký tham gia của các thí sinh đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới. Để phù hợp với chuẩn ngôn ngữ quốc tế, từ năm 2008, Ủy ban Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ đã tích cực nghiên cứu Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ phiên bản mới và chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2013.

II. Cách tính điểm thi TOCFL mới nhất

1. Các cấp trong kỳ thi TOCFL

TOCFL được chia thành 3 band và 6 cấp. Mỗi lần có thể đăng ký 1 band bao gồm 2 cấp:

  • Band A: Cấp 1 (Cấp Nhập môn) Cấp 2 (Cấp Căn bản)
  • Band B: Cấp 3 (Cấp Tiến cấp) Cấp 4 (Cấp Cao cấp)
  • Band C: Cấp 5 (Cấp Lưu Loát) Cấp 6 (Cấp Tinh thông).

Thông tin chi tiết cụ thể hơn bạn có thể tham khảo tại đây.

Cách tính điểm thi TOCFL mới nhất
Bảng tính điểm thi TOCFL mới năm 2024

Đối với hình thức thi trên máy tính, sau khi thi xong, màn hình sẽ hiển thị Điểm Nghe và Điểm Đọc của thí sinh.

Sau khi có kết quả, màn hình sẽ hiển thị điểm nghe và điểm đọc của thí sinh. Để có được chứng chỉ TOCFL bạn cần đảm bảo điểm nghe và điểm đọc đều phải vượt qua điểm sàn.

Ví dụ, một thí sinh đạt điểm Nghe là 620 (cấp Level 5 hay C1), điểm Đọc là 650 (cấp Level 5 hay C1). Vậy kết quả cuối cùng của thí sinh sẽ là cấp Level 5 hay C1.

Chú ýKhi phần thi đọc làm không đủ 25 câu thì kết quả sẽ được điều chỉnh theo tỉ lệ số câu đã làm.

CÁCH TÍNH ĐIỂM THI TOCFL MỚI NHẤT (CẬP NHẬT 2023)

Trong trường hợp một trong hai điểm thành phần Nghe hoặc Đọc chưa đạt đủ điểm tối thiểu yêu cầu, cần xem bảng dưới đây để nắm được cách tính kết quả cuối cùng:

Bảng tính điểm thi TOCFL mới nhất 2024

Theo bảng trên, ví dụ một thí sinh đạt điểm Nghe là 620 (level 5 hay C1), điểm đọc là 600 (level 4 hay B2) thì vì điểm Đọc của thí sinh vẫn cao hơn 585 và tổng 2 điểm là 1220 vẫn cao hơn 1210 nên kết quả cuối cùng của thí sinh sẽ là Level 5 hay C1.

III. Kết luận

Tiếng Trung là một ngôn ngữ thách thức nhiều người học. Chính vì vậy, bạn cần sự ôn luyện và nỗ lực rất nhiều nếu muốn chinh phục thứ ngôn ngữ này.

Hy vọng những thông tin trên về cách tính điểm thi TOCFL sẽ hữu ích với bạn. Taiwan Diary xin chúc bạn sẽ đạt kết quả thật cao trong kỳ thi TOCFL sắp tới nhé!

Tham gia trang Tự học tiếng Trung phồn thể hoặc nhóm Luyện thi TOCFL – Học Tiếng Trung Phồn Thể để xem nhiều bài viết chia sẻ kiến thức tiếng Trung và thông tin du học Đài Loan nha !

Taiwan Diary:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ tư vấn lớp!
Xin chào! Bạn muốn hỏi về khóa học nào tại Taiwan Diary?