Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc học tiếng Trung hơn bởi sự phổ biến rộng rãi của ngôn ngữ này trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể cũng là một câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm, đặc biệt là đối với các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu học Đài Loan hoặc Trung Quốc. Trong bài viết này, Taiwan Diary sẽ cùng bạn đi tìm hiểu đáp án cho câu hỏi trên nhé!

1. Tiếng Trung phồn thể là gì?

Tiếng Trung phồn thể (繁體漢字/正體漢字) hay còn gọi là tiếng Trung chính thể là bộ chữ Hán tiêu chuẩn đầu tiên của tiếng Trung, đây là một trong hai bộ chữ Hán tiêu chuẩn dùng trong các văn bản Trung Quốc đương đại, bộ chữ Hán còn lại là chữ Hán giản thể. Dạng chữ viết phồn thể hiện nay đã xuất hiện lần đầu cùng với các văn bản ghi chép thời nhà Hán và ổn định từ thế kỷ V trong thời Nam Bắc Triều.

Tiếng Trung phồn thể là một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất trên thế giới, không chỉ bởi độ khó trong việc học phát âm và ngữ pháp, mà còn bởi sự bao hàm văn hóa và tư tưởng của người Trung Quốc xưa. Mỗi kí tự đều mang trong mình một câu chuyện, một giá trị văn hóa, và là một phần trong di sản văn hóa đặc biệt của Trung Quốc. Qua việc học và sử dụng Tiếng Trung phồn thể, ta có thể hiểu thêm về lịch sử, văn hóa, tư tưởng của người Trung Quốc xưa, đồng thời mở rộng kiến thức và khả năng giao tiếp của mình trên thị trường quốc tế.

Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Lịch sử hình thành tiếng Trung phồn thể:

Từ thế kỷ thứ 2, Hán tự phồn thể bắt đầu hình thành cùng lúc với sự xuất hiện của các thể loạn văn tự trong thời nhà Hán và dần ổn định từ thế kỷ thứ 5 (thời Nam Bắc triều).

Theo truyền thuyết Trung Hoa, chữ Hán được tạo ra bởi Thương Hiệt – một nhân vật thần thoại có 4 mắt, được cho là Sử quan của Hoàng đế và đảm nhận trọng trách sáng tạo ra chữ viết để ghi lại thông tin về các thị tộc. Sau đó, Thương Hiệt bắt đầu nghiên cứu các vật thể xung quanh để tìm ra đặc điểm đặc biệt có thể phân biệt nó với các vật thể khác sau đó ghi lại chúng dưới dạng các ký tự tượng hình và dần phát triển thành Hán tự.

Trong những giai đoạn tiếp theo, chữ Hán phồn thể được coi là tiêu chuẩn chữ viết và văn học của toàn lãnh thổ Trung Quốc và một số quốc gia khác cho đến giữa thế kỷ 20, trước khi các quốc gia sử dụng Hán tự tiến hành cải cách hệ thống chữ viết của mình.

Từ “tiếng Trung phồn thể” được sử dụng để phân biệt các ký tự truyền thống với các ký tự tiếng Trung giản thể, một bộ ký tự tiêu chuẩn được giới thiệu vào những năm 1950 bởi chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ở Trung Quốc Đại lục.

2. Tiếng Trung giản thể là gì?

Tiếng Trung giản thể (简体汉字) là bộ chữ Hán được chính phủ Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tạo ra sau khi thành lập nước, nhằm thay thế tiếng Trung phồn thể trong văn viết tiếng Trung. So với tiếng Trung phồn thể thì tiếng Trung giản thể đơn giản và dễ học hơn do đã được lược bỏ đi nhiều nét phức tạp.

Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Lịch sử hình thành tiếng Trung giản thể:

Năm 1955, Trung Quốc bắt đầu đơn giản hóa từ tiếng Trung phồn thể dựa theo “Phương án giản hoá chữ Hán”. Năm 1964, “Tổng bảng chữ Hán” được công bố, với khoảng 2.200 tiếng Trung giản thể. Hiện nay bản in năm 2013 của “Bảng chữ Hán thường dùng mẫu mực” là bảng chữ Hán giản thể mới nhất ở Trung Quốc, với khoảng 2.500 chữ.

3. Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Việc nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể còn phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người.

Tiếng Trung phồn thể hay giản thể chỉ là các hình thức của văn viết, không phải tiếng địa phương trong văn nói.

Việc lựa chọn học Tiếng Trung Phồn thể hay Giản thể có thể dựa trên sự khác biệt lớn về phạm vi các quốc gia sử dụng từng loại riêng.

  • Tiếng Trung Phồn thể được sử dụng rộng rãi tại Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao và các khu vực đồng bào Hoa Kiều.
  • Tiếng Trung Giản thể được sử dụng chủ yếu tại Trung Quốc Đại lục, Singapore và Malaysia.

Nhìn chung, tiếng Trung Phồn thể không có mức độ phổ biến và phủ sóng cao như tiếng Trung Giản thể. Mặc dù vậy, tiếng Trung Phồn thể vẫn thường được sử dụng trong một số trường hợp nhất định.

Nếu học bộ chữ phồn thể, bạn sẽ dễ dàng đọc và tìm hiểu về các tác phẩm văn học truyền thống của Trung Hoa, những kiệt tác tinh hoa văn học trong suốt chiều dài phát triển lịch sử và văn hóa Trung Quốc. Ngoài ra, nếu bạn là người yêu những nét vẽ thư pháp hoa văn và ý nghĩa mà chữ Hán truyền thống chứa đựng, thì việc học tiếng Trung phồn thể sẽ giúp bạn thực hiện những điều đó một cách dễ dàng.

Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Ngoài ra, mục đích học tiếng Trung cũng rất quan trọng để lựa chọn học tiếng Trung phồn thể hay giản thể.

  • Nếu bạn muốn học tiếng Trung trong thời gian ngắn, tiếng Trung giản thể sẽ là sự lựa chọn tốt hơn bởi vì nó có cấu trúc đơn giản và dễ hiểu hơn so với tiếng Trung phồn thể.
  • Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa cùng ý nghĩa của chữ Hán truyền thống, bộ chữ phồn thể đúng là thứ mà bạn nên lựa chọn hơn cả, bởi nó mang trong mình giá trị văn hóa và tư tưởng của người Trung Quốc xưa.

Tổng kết lại, việc học tiếng Trung và lựa chọn giữa chữ Hán phồn thể và giản thể phụ thuộc vào mục đích của bạn. Nếu bạn có mục tiêu du học, sinh sống hay làm việc tại Đài Loan cùng người Đài thì chữ Hán phồn thể sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, bởi vì nó là hệ thống chữ viết chính thức tại Đài Loan. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tới Trung Quốc, học chữ giản thể sẽ là sự lựa chọn phù hợp, bởi vì đây là hệ thống chữ viết chính thức được sử dụng tại Trung Quốc lục địa.

Trong việc học tiếng Trung, việc lựa chọn giữa chữ Hán phồn thể và giản thể không chỉ là vấn đề kỹ thuật mà còn phụ thuộc vào mục đích và khả năng của bạn. Tuy nhiên, bất kể lựa chọn của bạn là gì, việc học tiếng Trung là một quá trình học tập và trau dồi kiến thức vô cùng thú vị và bổ ích.


Với những thông tin được trình bày trong bài viết, hy vọng rằng bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?” phù hợp với nhu cầu và mục đích của bản thân. Việc học tiếng Trung sẽ mở ra nhiều cơ hội và tiếp cận với văn hóa của Đài Loan, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác sử dụng chung thứ ngôn ngữ này, giúp bạn có thể tương tác và giao tiếp với người dân địa phương một cách dễ dàng hơn. Taiwan Diary hy vọng rằng bạn sẽ có một hành trình học tiếng Trung thật thú vị và bổ ích!

Tham gia trang Tự học tiếng Trung phồn thể hoặc nhóm Luyện thi TOCFL – Học Tiếng Trung Phồn Thể để xem nhiều bài viết chia sẻ kiến thức tiếng Trung và thông tin du học Đài Loan nha !

Taiwan Diary:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ tư vấn lớp!
Xin chào! Bạn muốn hỏi về khóa học nào tại Taiwan Diary?